Thiếu dịch vụ cho chuyên gia nước ngoài tại Bắc Ninh

Trong những năm gần đây, Bắc Ninh luôn nằm trong Top 10 các tỉnh về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Tính đến nay, tỉnh thu hút được hơn 980 dự án FDI, tổng vốn đăng ký đạt hơn 15 tỷ USD, trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu Đồng bằng sông Hồng về hấp dẫn FDI.

Cùng với việc các dự án FDI hoạt động hiệu quả, một lượng không nhỏ chuyên gia nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại tỉnh. Tuy nhiên, những dịch vụ cho lượng chuyên gia này, nhất là các dịch vụ lưu trú cao cấp, giải trí còn đang thiếu, chưa đáp ứng nhu cầu.

Bắc Ninh đã và đang là địa điểm hấp dẫn với nhiều tập đoàn kinh tế lớn như Samsung (Hàn Quốc), Canon (Nhật Bản), Foxconn (Đài Loan)… Đến đầu tư từ năm 2009, Tập đoàn Điện tử Samsung (KCN Yên Phong) trở thành động lực thu hút đầu tư của tỉnh. Đến nay, Samsung cùng hàng trăm doanh nghiệp vệ tinh đang hoạt động ổn định tại Bắc Ninh với số vốn đầu tư lên tới hơn 10 tỷ USD đóng góp lớn vào tỷ trọng công nghiệp, xuất khẩu của tỉnh. Hầu hết các dự án FDI tại Bắc Ninh đều được triển khai xây dựng nhanh và đi vào hoạt động sản xuất – kinh doanh có hiệu quả.

Cùng với việc thu hút các dự án đầu tư mới, nhiều dự án sau khi hoạt động hiệu quả đã mở rộng quy mô sản xuất – kinh doanh, tăng thêm vốn đầu tư, góp phần hình thành một số ngành công nghiệp mũi nhọn như công nghiệp điện tử… hàng năm tạo ra giá trị lớn, có sức cạnh tranh cao; tạo ra rất nhiều công việc chất lượng cao và đội ngũ kỹ sư, chuyên gia nước ngoài tới làm việc tại địa phương. Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn Bắc Ninh đang có hơn 3.000 chuyên gia, kỹ sư nước ngoài và lực lượng lao động này tăng từ 20-25% mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay cơ sở hạ tầng và dịch vụ tại Bắc Ninh lại chưa theo kịp cả số lượng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu cho số lượng chuyên gia này. Phần lớn các công ty nước ngoài đều phải thuê nơi ở và tổ chức đưa đón chuyên gia từ Hà Nội đến Bắc Ninh làm việc hàng ngày.

Khu tổ hợp căn hộ, khách sạn APEC cao cấp (phường Vũ Ninh) đang hoàn thiện phần xây lắp.

Một trong những nguyên nhân chính là do căn hộ đáp ứng tiêu chuẩn cho người nước ngoài thuê tại Bắc Ninh quá ít. Một số nhà đầu tư cá nhân cũng nắm bắt được nhu cầu tiến hành xây dựng các căn hộ cho thuê nhưng vẫn chỉ đáp ứng được nhu cầu nhỏ về số lượng mà không đáp ứng được đòi hỏi về chất lượng của đối tượng khách hàng này. Mặc dù mức chỉ trả cho dịch vụ chỗ ở của đối tượng này khá cao. Mức giá thuê với nhóm lưu trú dài hạn hàng tháng dao động 800-1.000USD/căn hộ. Đối với nhóm lưu trú ngắn hạn (trung bình 4,6 ngày), phần lớn ngân sách hàng ngày dao động 50-60 USD cho yêu cầu dịch vụ căn hộ đạt chuẩn khách sạn 3 và 4 sao.

Theo nhận định của các chuyên gia, có 90% khách hàng nước ngoài bị chi phối bởi yếu tố an ninh, an toàn trước khi đưa ra quyết định thuê nơi ở. Điều kiện an ninh không chỉ gói gọn trong phạm vi của riêng toà nhà mà còn mở rộng ra khu vực xung quanh. An toàn cũng bao gồm hệ thống phòng cháy chữa cháy và các biện pháp thoát hiểm khi xảy ra sự cố. Yếu tố thứ 2 góp phần không kém đó là phong cách thiết kế và dịch vụ của căn hộ cho thuê như dịch vụ ăn sáng, dọn phòng, phòng tập thể thao, bể bơi cũng ảnh hưởng tới 80% quyết định lựa chọn của khách hàng.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, hiện nay một số nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp đã triển khai các dự án tại Bắc Ninh như Khách sạn Mường Thanh với Tòa nhà khách sạn 26 tầng; Tập đoàn Dabaco Việt Nam đưa vào sử dụng tòa khách sạn 15 tầng hay như các dự án của Công ty TNHH Cát Tường… Các dự án của Tập đoàn Vingroup, Royal Park Bắc Ninh của Tập đoàn APEC với nhiều tòa căn hộ khách sạn chuẩn 5 sao cũng đang được chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành trong năm 2017. Các dự án trên sẽ góp phần thay đổi chuẩn căn hộ dành cho chuyên gia nước ngoài tại đây và nâng cao hình ảnh cơ sở hạ tầng đô thị, thúc đẩy dòng vốn FDI cho tỉnh Bắc Ninh.

Theo Baobacninh.com.vn

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *